Lợi ích tuyệt vời từ việc ăn chay đối với sức khỏe

Ngày càng có nhiều người quyết định ăn chay vì lý do đạo đức, môi trường hoặc đơn giản là sức khỏe. Khi được thực hiện đúng, chế độ ăn như vậy có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, một chế độ ăn chay chỉ dựa trên một vài thực phẩm sẽ làm tăng nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Vậy chế độ ăn chay như thế nào là đúng cách để đủ chất? Và lợi ích của việc ăn chay. Hãy cùng dangnhuy.com tìm hiểu thông tin ở dưới này nhé!

Lợi ich của ăn chay
Lợi ich của ăn chay

Chế độ ăn chay là gì?

Chế độ ăn chay không có tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, có thể có hoặc không ăn trứng và sữa. Chỉ gồm các sản phẩm từ nguồn gốc thực vật như trái cây, rau, củ, quả…

Tóm tắt nội dung:
Chế độ ăn chay là gì?
Lợi ích của việc ăn chay
   Chế độ ăn chay có thể giúp bạn giảm cân
   Chế độ ăn chay giảm bệnh tiểu đường
   Chế độ ăn chay giúp trái tim khỏe mạnh
   Nhiều lợi ích khác
Các thực phẩm "không thể thiếu" khi quyết định theo chế độ ăn chay
   1. Cây họ đậu
   2. Hạt chia
   3. Đậu phụ
   4. Sữa và sữa chua bổ sung canxi
   5. Rong biển
   6. Các loại đậu nảy mầm
   7. Ngũ cốc nguyên hạt, sản phẩm từ ngũ cốc
   8. Trái cây và rau củ quả
Tóm lại

Lợi ích của việc ăn chay

Chế độ ăn chay có thể giúp bạn giảm cân

Người ăn chay có xu hướng gầy hơn và có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn so với người không ăn chay. Điều này có thể giải thích tại sao ngày càng nhiều người chuyển sang chế độ ăn chay như một cách để giảm cân an toàn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn chay giảm cân nhiều hơn so với những người theo chế độ ăn kiêng hạn chế calo, ngay cả khi họ ăn cho đến khi họ cảm thấy no.

Xu hướng tự nhiên ăn ít calo hơn trong chế độ ăn chay có thể là do lượng chất xơ ăn vào cao hơn, khiến bạn cảm thấy no hơn.

Chế độ ăn chay giảm bệnh tiểu đường

Áp dụng chế độ ăn chay có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy lượng đường trong máu người ăn chay thấp hơn, độ nhạy insulin cao hơn và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn tới 78% so với người không ăn chay.

Chế độ ăn chay giúp trái tim khỏe mạnh

Một chế độ ăn chay có thể giúp cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

Các nghiên cứu quan sát báo cáo rằng người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp hơn 75% và nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 42%.

Nhiều lợi ích khác

Ngoài lợi ích giảm cân, tốt cho tim mạch, hạn chế bệnh tiểu đường. Chế độ ăn chay có thêm nhiều lợi ích khác như:

Nguy cơ ung thư: Người ăn chay có thể hưởng lợi từ nguy cơ phát triển hoặc tử vong do ung thư thấp hơn 15%

Viêm khớp: Chế độ ăn chay giúp giảm các triệu chứng viêm khớp như đau, sưng khớp và cứng khớp buổi sáng.

Chức năng thận: Bệnh nhân tiểu đường thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật có thể làm giảm nguy cơ chức năng thận kém.

Bệnh Alzheimer: Các khía cạnh của chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer

Các thực phẩm "không thể thiếu" khi quyết định theo chế độ ăn chay

1. Cây họ đậu

Lượng chất đạm trong các loại hạt họ đậu không kém gì so với đạm động vật (thịt, gia cầm, trứng, cá). Nên các cây họ đậu luôn là thực phẩm xếp top đầu của người ăn chay.

Đậu xanh, đậu nành, đậu lăng và đậu Hà Lan là những lựa chọn tuyệt vời. Chúng cũng là nguồn chất xơ, carbs, sắt, folate, mangan, kẽm, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, các loại đậu có thể làm giảm sự hấp thụ khoáng chất. Ví dụ, hấp thụ sắt từ thực vật thấp hơn 50% so với nguồn từ động vật, hấp thụ kẽm khoảng 35% so với những người không ăn chay. Để hạn chế được điều này cần làm cho đậu nảy mầm, lên men hoặc nấu kỹ. Ăn các loại đậu kết hợp với trái cây và rau quả giàu vitamin C có thể làm tăng thêm sự hấp thụ chất sắt.

Các loại đậu là nguồn chất đạm tuyệt vời
Các loại đậu là nguồn chất đạm tuyệt vời

2. Hạt chia

Hạt chia có hàm lượng axit alpha-linolenic (ALA) cao, một loại axit béo omega-3 thiết yếu mà cơ thể bạn có thể chuyển đổi thành axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). EPA và DHA đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì hệ thần kinh. Đồng thời, cũng đóng vai trò có lợi trong đau, viêm, trầm cảm.

Hạt chia có chứa EPA và DHA
Hạt chia có chứa EPA và DHA

3. Đậu phụ

Đậu phụ, được tạo ra từ việc ép các loại sữa đậu nành lên men, thay thế phổ biến cho các loại thịt. Nó có thể được xào, nướng, chiên.

Quá trình lên men giúp giảm lượng chất chống độc tự nhiên có trong đậu nành và làm tăng thêm lượng chất dinh dưỡng như vitamin B12 - một chất dinh dưỡng chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm động vật mà đậu nành thường không chứa.

4. Sữa và sữa chua bổ sung canxi

Người ăn chay có xu hướng tiêu thụ lượng canxi nhỏ hơn mỗi ngày, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe xương.

Canxi, vitamin D và vitamin B12 có nhiều trong sữa chua và sữa chua thực vật. Đây là lựa chọn thay thế tốt nhất cho sữa bò

5. Rong biển

Rong biển là một trong những thực phẩm thực vật quý hiếm có chứa EPA và DHA - loại axit béo thiết yếu có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hai muỗng canh (30 ml) rong biển cung cấp khoảng 8 gram protein. Ngoài ra, rong biển có chứa magiê, riboflavin, mangan, kali, iốt và một lượng chất chống oxy hóa tốt.

6. Các loại đậu nảy mầm

Các loại đậu khi được nảy mầm sẽ loại bỏ bớt hoặc hết các độc tố, đồng thời trong quá trình nảy mầm sẽ làm tăng lượng chất dinh dưỡng và sản sinh ra vitamin K2.

Đậu nảy mầm sẽ làm tăng các chất dinh dưỡng có trong hạt
Đậu nảy mầm sẽ làm tăng các chất dinh dưỡng có trong hạt

• Xem thêm làm giá đỗ đơn giản tại nhà, sau 3 ngày có ăn

7. Ngũ cốc nguyên hạt, sản phẩm từ ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt, sản phẩm từ ngũ cốc là nguồn cung cấp carbs, chất xơ và sắt phức tạp, cũng như vitamin B, magiê, phốt pho, kẽm và selen.

• Xem thêm lợi ích từ ngũ cốc nguyên hạt
Bột ngũ cốc dinh dưỡng 1KG giá 180k | website dangnhuy.com

8. Trái cây và rau củ quả

Ăn chay cũng nên đặt mục tiêu tăng lượng trái cây và rau quả giàu chất sắt và canxi. Điều này bao gồm các loại rau lá xanh: cải xoăn, cải xoong, và rau xanh mù tạt, bông cải xanh, củ cải xanh, atisô, rau đay, …

Tóm lại

Nội dung trên đây phần nào cho trả lời ăn chay tốt cho sức khỏe như thế nào. Tuy nhiên, cần lên kế hoạch tốt bao gồm đủ lượng thực phẩm sẽ giúp người ăn chay khỏe mạnh và tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét