LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ TỪ HẠT NGŨ CỐC

Ngũ cốc nguyên hạt (hạt ngũ cốc) là gì?

Ngũ cốc nguyên hạt là hạt của cây giống. Phổ biến nhất là họ nhà đậu, ngô, lúa mỳ, mè (vừng, lạc (đậu phộng), kê,...

Cấu tạo bên trong của hạt ngũ cốc

Thành phần bên trong hạt ngũ cốc gồm 3 lớp
Lớp cám: Đây là lớp vỏ cứng, bên ngoài. Nó chứa chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Nội nhũ: Lớp giữa của hạt chủ yếu được tạo thành từ carbohydrate (cung cấp năng lượng cho cơ thể)
Mầm: Lớp bên trong này có vitamin, khoáng chất, protein và các hợp chất thực vật.

Từ xa xưa hạt ngũ cốc là một phần trong chế độ ăn uống của con người trong hàng chục ngàn năm. Có rất nhiều lợi ích đến từ ngũ cốc bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim huyết áp cao. Cùng dangnhuy.com tìm hiểu thêm các lợi ích của hạt ngũ cốc dưới đây nhé!

Lợi ích từ hạt ngũ cốc
Lợi ích từ hạt ngũ cốc

Lợi ích của hạt ngũ cốc

1. Hạt ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất

Hạt ngũ cốc cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng quan trọng như protein (chất đạm), vitamin (đặc biệt vitamin nhóm B, Vitamin E, K), khoáng chất (kẽm, sắt, magiê và mangan, phốt pho), chất xơ, chất chống oxi hóa (axit phytic, lignans, axit ferulic), các hợp chất ngăn ngừa bệnh tật (polyphenol, stanol và sterol)

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu kéo dài trong 10 năm ở 17.424 người trưởng thành đã có kết quả rằng những người ăn hạt ngũ cốc, nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 47%.

Một đánh giá khác của 10 nghiên cứu cho thấy rằng ba phần 1 ounce (28 gram) ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày có thể làm giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim8 nguồn đáng tin cậy

3. Giảm nguy cơ đột quỵ

Trong một phân tích của 6 nghiên cứu trên gần 250.000 người, những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 14% so với những người ăn ít hạt ngũ cốc

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn có lợi cho tim nên bao gồm nhiều ngũ cốc nguyên hạt. Hơn nữa, một số hợp chất trong ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như chất xơ, vitamin K và chất chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

4. Giảm nguy cơ béo phì

Lượng chất xơ dồi dào có trong hạ hạt ngũ cốc sẽ giúp bạn no lâu. Đây là một lý do chế độ ăn giàu chất xơ được khuyến khích để giảm cân. Ăn hạt ngũ cốc hay nghiền thành bột ngũ cốc cũng có thể giúp bạn điều này.

Một nghiên cứu từ năm 1965 đến năm 2010 cho thấy những người hay dùng ngũ cốc có nguy cơ bép phì ít hơn.

5. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Có 2 lý do để giải thích điều này
• Một là do ngũ cốc nguyên chất giàu chất xơ cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa béo phì - một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường.
• Hai là trong ngũ cốc có chứa magiê - một khoáng chất có trong ngũ cốc nguyên hạt giúp cơ thể bạn chuyển hóa lượng carbohydrate tốt hơn

6. Tốt cho hệ tiêu hóa

Hạt ngũ cốc chứa nhiều chất xơ làm giảm triệu chứng táo bón. Mặt khác, một số loại chất xơ trong ngũ cốc đóng vai trò là prebiotic. Chúng nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi của bạn.

7. Giảm viêm mãn tính

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt ít có khả năng tử vong nhất do các tình trạng mãn tính liên quan đến viêm. Hơn nữa, trong một nghiên cứu gần đây, những người có chế độ ăn uống không lành mạnh đã thay thế các sản phẩm lúa mì tinh chế bằng các sản phẩm lúa mì nguyên chất và thấy giảm các dấu hiệu viêm rõ rệt

8. Giảm nguy cơ ung thư

Nghiên cứu hiện tại cho thấy lợi ích chống ung thư mạnh nhất của ngũ cốc nguyên hạt là chống lại ung thư đại trực tràng, một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Ngoài ra, các thành phần khác của ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm axit phytic, axit phenolic và saponin, có thể làm chậm sự phát triển của ung thư.

Tóm lại

• Ngũ cốc nguyên hạt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

• Thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và béo phì.

• Thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt cũng cải thiện đáng kể sức khỏe tiêu hóa của bạn.

• Để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ , hãy cân nhắc thêm ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống hàng ngày. Các loại ngũ cốc ăn sáng nguyên hạt, tốt cho sức khỏe là một lựa chọn phổ biến.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét